CHƯƠNG TRÌNH NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TẠI MALTA

Chương trình đầu tư cá nhân tại Malta (MIIP)  được giới thiệu vào đầu năm 2014, chuyên cung cấp cơ hội nhận được quyền công dân của các nước thành viên Liên Minh Châu  Âu cho những cá nhân và gia đình có thu nhập cao trên thế giới, là chương trình công dân đầu tư đầu tiên được Uỷ Ban Liên Minh Châu công nhận, tính hợp pháp của nó đã được cơ quan điều hành Liên Minh Châu Âu chính thức công nhận.

Tất cả cá nhân và gia đình đăng ký chương trình MIIP tại Malta cần phải đóng góp 1 khoản tiền lớn không hoàn trả cho quỹ phát triển xã hội quốc gia do chính phủ Malta thiết lập, Hội đồng tín thác điều hành.  Quỹ này cùng cấp với Ngân hàng Trung ương, với mục đích là tài trợ các dự án quốc gia như y tế công cộng, giáo dục, tạo ra việc làm, cải tiến xã hội và đổi mới xã hội.

Chương trình Nhà Đầu tư Cá nhân Malta MIIP đã được Chính phủ Malta đưa ra theo Nghị định số 47 năm 2014 để thu hút đầu tư nước ngoài cho nền kinh tế Malta.

Những cá nhân đầu tư tại Malta có thể đăng nhập quốc tịch là công dân của Malta sau khi họ nhận được quyền cư trú tại Malta đủ 1 năm.  Khi nhận được quyền công dân Malta thì đồng thời cũng nhận được quyền công dân của các nước thành viên Liên Minh Châu Âu, có thể thành lập công ty tại 2 nước thành viên Liên Minh Châu Âu (bao gồm nước  Malta) và Thuỵ  Sỹ.

ƯU ĐIỂM CỦA MIIP

KHÔNG CÓ YÊU CẦU - Không có yêu cầu về ngôn ngữ, trình độ học vấn, kinh nghiệm quản lý.

CHA TRUYỀN CON NỐI - Có thể di dân 4 đời, truyền từ đời này sang đời khác

THỜI GIAN THỤ LÝ NHANH - 12 tháng lấy được hộ chiếu

YÊU CẦU CƯ TRÚ THẤP - Trước khi đăng quyền công dân, người đăng không cần cư trú liên tục tại Malta; sau khi được phê duyệt, người đăng ký cũng không cần cư trú liên tục để duy trì quyền công dân

PHÚC LỢI CAO - Được hưởng giáo dục công lập và phúc lợi y tế công lập miễn phí, nhận được các tiền trợ cấp

GIÁO DỤC CHẤT LƯỢNG TỐT - Các nước khối thịnh vượng chung cung cấp nền giáo dục theo kiểu Anh. Có thể dùng quyền công dân Châu Âu để vào học tại các trường đại học ở Châu Âu, yêu cầu thấp hơn học sinh quốc tế, học phí nộp cũng thấp hơn.

HỘ CHIẾU LIÊN MINH CHÂU ÂU - Có thể sống, làm việc và hưởng các đãi ngộ phúc lợi như cư dân địa phương tại 2 nước thành viên Liên Minh Châu Âu, khi cư trú đủ thời gian quy định sẽ nhận được quyền cư trú hoặc nhập quốc tịch tại nơi làm việc

RỦI RO THẤP - Phê duyệt trước, đầu tư sau, đồng thời bất động sản đầu tư (hoặc tiền đóng góp), tài sản đều đứng tên cá nhân, chịu sự chi phối của bản thân. Bảo hộ bằng pháp luật ràng, đầu tư trái phiếu quốc gia loại A, do nhà nước trực tiếp quản l ổn định, không có rủi ro

ĐÁNH GIÁ CAO TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ - Các tổ chức xếp hạng quốc tế và Standard & Poor đánh giá quốc gia Malta là loại A, có nghĩa là nền kinh tế của đất nước này ổn định và yếu tố an toàn cao. Giá bất động sản tương đối thấp và giá nhà ổn định

THÔNG HÀNH TOÀN CẦU - Miễn thị thực nhập cảnh vào 173 quốc gia và khu vực (bao gồm nước Mỹ)

2 QUỐC TỊCH - Malta công nhận 2 quốc tịch

KHÔNG PHẢI NƯỚC THU THUẾ TOÀN CẦU - Đối với công dân không định cư tại Malta, thu nhập từ tài sản nước ngoài không cần nộp thuế

ĐIỀU KIỆN ĐĂNG KÝ

  • Đủ 18 tuổi
  • Kiểm tra hoàn cảnh gia đình và tính phù hợp đạt yêu cầu
  • Sức khoẻ
  • Có bảo hiểm y tế toàn cầu không giới hạn
  • Nhận được quyền cư trú tại Malta ít nhất 1 năm trước khi là thường trú nhân tại Malta 12 tháng trước thời điểm xin nhập tịch.

NGƯỜI ĐĂNG KÝ CHÍNH CÓ THỂ THÊM NHỮNG NGƯỜI SAU ĐÂY LÀM NGƯỜI NHÀ TRONG ĐĂNG KÝ MIIP

  • Vợ/chồng
  • Người được nuôi dưỡng không quá 26 tuổi
  • Người được phụng dưỡng trên 55 tuổi (bao gồm cha mẹ và ông bà nội)
  • Người đăng ký và tất cả người nhà cần phải đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn tối thiểu do pháp luật liên quan quy định

CHƯƠNG TRÌNH NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN TẠI MALTA

Hạng Mục Quỹ Phát Triển Xã Hội Quốc Gia Mua hoặc cho thuê bất động sản Đầu tư cổ phiếu, công trái, trái phiếu, tín phiếu đặc biệt …
Chi phí Đương đơn chính: 650.000 EUR Vợ/chồng: 25000 EUR Con cái từ 0-17 tuổi độc thân: 50.000 EUR Con cái từ 18-26 tuổi độc thân: 50.000 EUR Mỗi người phụ thuộc từ 55 tuổi trở lên: 50.000 EUR/người Mua 1 bất động sản, trị giá không dưới 50.000 EUR Hoặc Cho thuê 1 bất động sản, tiền thuê mỗi năm không dưới 16.000 EUR 150.000 EUR
Thời hạn   Mua bất động sản không được bán trong 5 năm hoặc cho thuê bất động sản tối thiểu 5 năm Tối thiểu giữ 5 năm
Thời hạn nộp Nộp trong vòng 4 tháng sau khi nhận được thư chấp nhận của chương trình đầu tư cá nhân tại Malta Cung cấp quyền sở hữu tài sản hoặc chứng cứ cho thuê của bất động sản trên đảo trong vòng 4 tháng sau khi nhận được thư chấp thuận của chương trình đầu tư cá nhân tại Malta  
Tổng chi phí   Từ 1.150.000 EUR (mua bất động sản) Từ 880.000 EUR (cho thuê bất động sản)  
       
 

Người đăng ký sau khi cư trú 12 tháng tại Malta mới nhận được quyền công dân. Nhưng người đăng ký không cần ở tại Malta 65 ngày trước khi nhận được quyền công dân. Pháp luật Malta giải thích định nghĩa cư trú là Có cư trú tại Malta trong bất cứ năm tài chính nào, thông thường chỉ cần chứng minh mỗi lần cư trú ít nhất 1 ngày, hoặc đến Malta sau khi mua cho thuê bất động sản